Cách bón phân cho hoa phong lan

Tiếp tục bài viết về cách trồng và chăm sóc lan rừng, hôm nay HTVietNam sẽ có một bài hướng dẫn về cách bón phân cho lan.

Bón phân cho phong lan

Phong lan phát triển tốt nếu được bón phân theo định kỳ nhưng nếu bón vượt liều lượng thì phong lan có thể sẽ bị ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, thậm chí cây sẽ chết. Thông thường các nhà vườn khuyến cáo nên sử dụng bằng 1/2 hoặc 1/4 liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì. Phân bón cho hoa phong lan hiện nay đã có mặt rộng rãi trên thị trường vì vậy mà không khó để tìm mua, vấn đề là người trồng cần sử dụng phân như thể nào cho hợp lý theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đối với hoa lan được trồng trong giá thể là vỏ cây thì sử dụng phân bón có chứa hàm lượng ni tơ cao (như 30-10-10) hoặc dạng không có urê (nếu chứa urê cây không thể hấp thu urê ngay lập tức mà cần có thời gian phân hũy mới hấp thu đươc, hơn nữa quá trình này có thể tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển trong giá thể). Đối với những cây lan trồng trong giá thể là than, dớn, rêu thì sử dụng phân có hàm lượng N-P-K cân bằng như 20-20-20 hoặc 20-10-20 là tốt.

Đối với phong lan trưởng thành (với bất kỳ giá thể trồng như vừa nêu ở hai trường hợp trên) và vừa qua giai đoạn phát triển lá non thì chuyển sang sử dụng phân bón có hàm lượng P và K cao (như 10-20-20) để kích thích ra hoa. Ngoài ra bạn cũng có thể định kỳ bón xen kẽ hàm lượng cân bằng (như 20-20-20) và hàm lượng P và K cao (như 10-20-20)

Thời gian và định kỳ bón phân như thể nào?

Thời điểm bón phân tốt nhất là vào buổi sáng vì sau khi cây hấp thụ phân sẽ có thêm thời gian kết hợp với quang hợp để tiêu hóa chất dinh dưỡng. Nều bón vào buổi trưa có thể gây cháy lá. Bón vào buổi chiều tối thì cây không xử lý hết dinh dưỡng gây lãng phí.

Có nhiều nhà vườn khuyến cáo bón phân 2 đến 3 lần trong một tháng vào mùa nóng và 1 đến 2 lần mỗi tháng vào mùa lạnh (vì khi thời tiết lạnh sự sinh trưởng của cây chậm lại). Cũng có nhiều người chơi lan chia sẽ họ bón phân cho lan mỗi tuần hoặc mỗi 1/2 tuần và bón đều bất kể mùa trong năm.

Nếu bạn dùng nước mưa hay nước máy sẽ có nhiều vi lượng trong nước, cộng thêm việc bón phân sẽ làm tăng lượng muối đọng dưới đáy chậu. Vì vậy bạn nên xả muối mỗi tháng để lọc bớt phần muối trong chậu. Nếu muối tích lũy nhiều sẽ làm hư rễ, rễ hư sẽ tao điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ra nhiều bệnh như thối rễ, thối thân….

Hoa lan không cần nhiều phân bón cũng như cách hấp thu phân bón như các loại cây trồng khác. Nếu bón phân cho hoa lan qua liều lượng sẽ làm lan chậm lớn, chậm/rụng bông, và có thể

  • Làm tăng lượng muối trong chậu. Nếu muối tích lũy nhiều sẽ làm hư rễ, rễ hư sẽ tao điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây ra nhiều bệnh như thối rễ, thối thân….
  • Làm lãng phí tiền mua phân
  • Làm ảnh hưởng đến môi trường trong vườn nhà do nhiều loại chất tồn đọng trong đất

Ở bài viết này mình xin trình bày luôn là mình tuân thủ quy tắc 3-3-3 để bón phân tức là hôm nay bón phân – 3 ngày sau bón B1 – 3 ngày tiếp theo bón các loại vitamin/vi lượng khác (Supper Thirve, Humic….) và cứ thế xoay vòng. Liều lượng mình chỉ sử dụng chỉ bằng hoặc thấp hơn 1/4 khuyến cáo trên bao bì. Bằng cách này lan nhà mình gần như nhận vừa đủ dưỡng chất mỗi ngày. Quy tắc 3-3-3 có thể thay đổi thành 4-4-4 hoặc 5-5-5 tùy vào mùa trong năm.

Trường hợp bạn muốn bón phân hữu cơ nhưng thiếu thông tin liều lượng ghi trên bao bì thì có thể pha loãng với nước rồi dùng bình phun lên mặt dưới của lá và rễ để hạn chế việc dùng phân quá liều. Nều là phân hưu cơ tan chậm thì cần hỏi kỹ người bán về cách dùng, khi bón cần đặt phân cách xa rễ.

Trường hợp các bạn không tìm mua được các loại phân chất lượng cao (có đầy đủ đa lượng và vi lượng như Canxi, Magiê, đồng….) thì có thể sử dụng phân thông thường bán trên thị trường (chỉ ghi hàm lượng N-P-K trên nhãn) hòa chung với nước máy là có thể xịt bón cho lan. Nước máy chỉ cần để sau một ngày là Clo sẽ bay hơi và trong nước có chứa đủ các chất vi lượng như Canxi, Magiê…tốt cho cây lan.

Trường hợp các bạn sử dụng nước tinh khiết hoặc đã lọc RO thì hàm lượng các vi lượng trong nước giảm, khi bón phân cần phải lưu ý sử dụng phân để tăng vi lượng bổ sung cho cây.

Phân bón phong lan cơ bản cung cấp nitơ (N), phốt pho (P) và kali (K). Tỷ lệ N-P-K này tương ứng với tỷ lệ phân bón trên bao bì, ví dụ như 30-10-10 hoặc 10-20-10. Phân bón có lượng N cao giúp cây tăng trưởng, trong khi hàm lượng P và K cao thường kích thích và hỗ trợ cây ra hoa.


HTVIETNAM cung cấp sỉ & lẻ túi lưới bọc hoa lan, túi lưới đựng phân tan chậm cho lan rừng

Chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HT VIỆT NAM
Trụ sở: Đan Nhiễm, TT.Văn Giang, Huyện Văn Giang, Tỉnh Hưng Yên
Điện thoại: 0221 3933599
Fax: 0221 3932586
Hotline: 0915.075.338
Mã số thuế: 0900631135
Email: htranf@htvietnam.com.vn
Website: www.htvietnam.com.vn – www.vatlieure.com

© 2001-2018 HT

Gọi Ngay